Bật mí 21 lưu ý vàng để chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mới hoàn hảo

Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” nhằm chỉ những công việc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.  Ai cũng luôn ấp ủ ước mơ có thể tự xây dựng một ngôi nhà mới cho riêng mình.

Tuy nhiên, để xây dựng một ngôi nhà mới, chúng ta cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Đặc biệt là phải nắm lòng 21 lưu ý chuẩn bị cho xây dựng một ngôi nhà mới hoàn hảo. Những điều này không phải ai cũng am hiểu. Bởi, nó giống như những bí quyết độc đáo chưa từng được bật mí.

chuẩn bị xây dựng nhà mới hoàn hảo

A.      Chuẩn bị ban đầu cho việc xây dựng nhà

1.       Tiết kiệm tiền

Bạn thấy nhà anh A, nhà ông C xây nhà và cũng muốn xây một ngôi nhà mới cho riênh mình. Nhưng trong tay bạn lại không có tiền. Đây quả thực là vấn đề lớn.

Bởi:

  • Tiền là yêu cầu cần thiết không thể không có khi chuẩn bị xây nhà. Trước khi có dự định xây nhà, bạn nên tiết kiệm tiền hoặc có thể vay mượn trong phạm vi chi trả được để có thể xây dựng cho mình một ngôi nhà như ý.

Vì vậy, hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ cho dự định về ngôi nhà trong mơ của bạn.

tiết kiệm tiền xây dựng nhà mới
Tiết kiệm tiền chuẩn bị xây nhà

2.       Đất để xây nhà.

Làm sao bạn có thể xây nhà mà không có đất được. Đất chính là yếu tố căn bản cho việc xây dựng nhà. Nếu đất là của gia đình bạn hoặc bạn được thừa kế thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn so với việc phải đi mùa đất bên ngoài.

Nếu phải mua đất hãy cố gắng lựa chọn mảnh đất phù hợp, hướng và phong thủy đẹp và vừa phải với mức chi phí mà bạn có thể bỏ ra được. Bạn có thể mua đất trước vài năm sau mới xây dựng nhà tùy thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình.

đất để xây dựng nhà

3.       Các thủ tục pháp lí cần thiết

Dù làm bất kì việc gì bạn cũng nên chú ý đến các thủ tục pháp lí sao cho đảm bảo minh bạch rõ rang, đặc biệt là trong việc xây dựng nhà. Sẽ chẳng ai muốn mình bỏ ra một khoản tiền lớn với bao công sức để xây dựng một ngôi nhà mà đó lại không phải của mình.

giấy tờ pháp lí khi xây nhà mới

Các thủ tục pháp lí sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cùa bạn với tài sản của mình. Cụ thể, đối với đất của gia đình hay đất đi mua bạn hãy chú ý tới quyền sử dụng và sổ đỏ ( sổ hồng) và các giấy tờ khác liên quan cũng như giấy phép xây dựng để ngôi nhà của bạn đảm bảo “ chính chủ” và mọi hoạt động liên quan đến việc xây dựng đều là hợp pháp.

4.       Mối quan hệ với hàng xóm

Người xưa thường quan niệm: “Bán anh em xa mua láng giềng gần” để thể hiện mối quan hệ với mọi người xung quanh là rất quan trọng. Dù sống ở đâu bạn cũng cần có cộng đồng làng xóm. Đặc biệt, khi xây dựng nhà mới cũng nên chú ý hòa hợp với hàng xóm để tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Có thể bạn nghĩ xây nhà là quyền mình là việc nhà mình liên quan gì đến hàng xóm ở quanh. Song đã từng có rất nhiều trường hợp từ việc xây nhà mà xảy ra nhiều mâu thuẫn, thậm chí dẫn đến kiện tụng với những người ở quanh đó.

mối quan hệ với hàng xóm

Vì vậy, có một tình làng xóm thân thiện hòa nhã cũng góp phần giúp ngôi nhà mới được hoàn hảo, tránh những phiền phức không đáng có.

5.       Dự định về quy mô ngôi nhà.

Trước khi xây dựng một ngôi nhà mới thì dựa vào mức chi phí có thể chi trả, bạn nên quyết định quy mô cho ngôi nhà. Bạn nên xác định rõ nhà gồm mấy tầng, bao nhiêu phòng và cũng nên có những ý tưởng dự định về ngôi nhà mới này.

quy mô ngôi nhà mới

Việc này không chỉ góp ích cho việc thiết kế, xây dựng mà còn giúp bạn có thể dự trù về chi phí, tránh những thứ phát sinh khó kiểm soát.

6.       Tâm linh

Việc: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đã là ý thức của người dân ta tự bao đời, đặc biệt đối với nhưng việc hệ trọng thì mọi người càng cẩn thận.

Dù bạn tín hay không tín thì khi làm nhà mới cũng cần lưu ý đến những điểm về tâm linh. Nó thể hiện ở việc chọn tuổi, chọn hướng nhà, chọn ngày đẹp để làm móng, đổ mái,… hay chọn ngày để lên nhà mới…

làm lễ để động thổ nhà mới

Thực tế chưa ai giải thích được ý nghĩ của việc chọn ngày chọn tuổi này nhưng nó thuộc về tâm linh vô cùng bí ẩn. Song việc nó đem đến cho con người sự an tâm và niềm tin về bình an hạnh phúc là điều không thể phủ nhận.

Sẽ chẳng ai xây nhà mới mà lại không chú ý đến yếu tố tâm linh được.

7.       Thời tiết

“Mưa gió ở trời” thì sao thời tiết lại được đưa vào những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà mới bởi con người đâu điều khiển được gió mưa? Bạn luôn muốn việc xây dựng được nhanh chóng liên tục nhằm giúp giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh.

thời tiết

Ở đây ý muốn chỉ bạn nên lựa chọn làm nhà vào những tháng thường ít mưa để việc xây dựng không bị gián đoạn cũng như công trình được chắc hơn, đảm bảo chất lượng. Nếu thời tiết mưa nhiều thì các nguyên vật liệu bị ảnh hưởng mà tiến độ kéo dài, tăng chí phí và giảm chất lượng của ngôi nhà.

B.      Tiến hành xây dựng ngôi nhà mới:

1.       Bản thiết kế

Khi tiến hành xây dựng thì bản vẽ thiết kế là yếu tố không thể thiếu cho một ngôi nhà hoàn hảo. Nó như sự mô phỏng về ngôi nhà của bạn trong tương lai.

Nếu bạn là người có ý tưởng, có năng khiếu vẽ, bạn có thể tự thiết kế một bản vẽ đơn giản cho ngooi nhà của mình. Nó không cần đạt đến sự chuyên nghiệp tỉ mỉ mà chỉ cần khiến cho những người thợ xây dựng có thể hình dung và biến nó thành hiện thực.

bản vẽ thiết kế cho ngôi nhà mới

Còn nếu bạn là một người tỉ mỉ, có điều kiện kinh tế, bạn nên thuê người thiết kế bản vẽ. Bạn sẽ nói ý tưởng của mình với họ và họ là ngừoi thể hiện ngôi nhà ấy một cách chi tiết cụ thể rõ nét trên giấy. Thông thường, chi phí cho một bbản vẽ thiết kế tầm khoảng từ 10-20 triệu tùy thuọc vào mức độ yêu cầu của gia chủ.

2.       Nguyên vật liệu xây dựng

Sau khi có bản thiết kế, điều bạn cần chuẩn bị chu đáo tiếp theo chính là nguyên vật liệu. Nó bao gồm : cát, sỏi, đá, gạch, xi măng, gạch lát, ngói,…những vật chất giúp tạo thành một ngôi nhà mới hoàn hảo. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn thật kĩ vật liệu xây dựng bảo đảm chất lượng tránh những lo ngại về chất lượng ngôi nhà.

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà – nơi bạn và gia đình sống và sinh hoạt. Chính vì vậy, bạn phải thật chú ý đến nó và coi nó như là yếu tố quan trọng nhất cho một ngôi nhà mới hoàn hảo.

nguyên vật liệu xây dựng cơ bản

3.       Thợ hồ, thợ xây

Lựa chọn nguồn nhân công cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xây dựng nhà của bạn. Thường thấu, hầu như các gia chủ đều lựa chọn những nhóm thợ tại địa phương và các khu vực lân cận. Sự hoàn hảo của ngôi nhà phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của thợ hồ.

Vì vậy, khi chọn thuê thợ bạn cũng nên cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ để lựa chọn được những thợ giỏi trung thực bảo đảm cho việc xây dựng được an toàn và hiệu quả. Con người là nhân tố quan trọng vì dù bạn có nguyên vật liệu chất lượng, bản vẽ tốt, chi tiết nhưng lại không có một “nguồn nhân lực” giỏi cẩn trọng và có tâm thì chắc chắn ngôi nhà mới chẳng thể hoàn hảo được.

thợ xây dựng nhà mới

Về chi phí cho thợ xây dựng thì cũng tùy thuộc từng khu vực. Nếu như ở nông thôn, mức chi phí cho việc thuê thợ là từ 850.000đ-900.000đ/m² . Chi phí cho nhân công chiếm phần lớn trong nguồn tổng chi cho một ngôi nhà mới.

C.      Hoàn thiện nhà

1.       Lắp đặt hệ thống nước:

Khí mới xây dựng xong nghĩa là lúc chưa tiến hành chat và sơn nhà thì tùy thuộc vào lựa chọn của gia chủ, hệ thống nước có thể lắp đặt luôn lúc này. Ngày nay nhiều gia đình lựa chọn đưa hệ thống ống nước lắp ngầm trong tường hoặc sàn nhà để tiết kiệm diện tích và tang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, khi lắp đặt đường ống nước dẫn ngầm thì yêu cầu về đường ống cũng cần được chú ý cẩn thận, tránh những sự cố không đáng có. Bạn có thể tự lắp đặt đường ống nước cho gia đình mình và nó cũng giúp tiết kiệm được một phần chi phí. Song, để an tâm, bạn nên chọn thuê những thợ lắp đặt nước uy tín để đảm bảo chất lượng cho nguồn nước của gia đình.

2.       Lắp đặt hệ thống điện

Song hành cùng hệ thống đường ống nước thì chúng ta chẳng thể bỏ qu mạng điện trong nhà. Nếu coi ngôi nhà là một thực thể sống thì hệ thống điện nước giống như hệ thống “ mạch máu tuần hoàn” phục vụ cho hoạt động sống và sinh hoạt của gia đình.

Giống như quan niệm Điện nước đầy đủ mà mọi người hay nhắc đến, với một ngôi nhà thì có nước ắt phải có điện. Nếu không có điện nước thì ngôi nhà chẳng thể hoàn hảo và các hoạt động sống cũng vô cùng khó khăn.

Về lắp đặt điện thì hiện nay hai phương pháp đi dây chủ yếu được lựa chọn là đi dây kiểu nổi và đi dây ngầm. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng song khi đã liên quan đến điện thì chúng ta cẩn trọng. Đặc biệt khi đi dây ngầm trong tường thì đường dây dẫn và đường ống cũng nên đạt yêu cầu chất lượng.

thi công hệ thống điện

>>>CLICK: Thi công lắp đặt điện nước chung cư Vinhomes Sky Lake 

Thậm chí, bạn cũng nên kế hạch về những thiết bị điện và vật dụng điện trong nhà khi ngôi nhà mới hoàn thành để có thể lựa chọn dây dẫn, ổ cắm, aptomat,…phù hợp nhằm tránh mọi sự cố đáng tiếc xảy đến với gia đình bạn.

Bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của những thợ kĩ thuật chuyên nghiệp để được phục vụ tốt nhất. Với điện thì sự an toàn tuyệt đối nên được đề cao và chú ý cẩm trọng.

3.       Sơn nhà

Hình ảnh ngôi nhà mới có đẹp hay không phụ thuộc hoàn toàn vào việc lựa chọn sơn. Người ta vẫn nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhưng với một ngôi nhà thì khi mọi thứ từ vật liệu thiết kế hoàn hảo nhưng lựa chọn màu sơn hợp, chất lượng kém thì ngôi nhà ấy chẳng thể hoàn hảo.

Bạn có thể lựa chọn màu sơn theo nhiều cách, có thể là do sở thích, sự quen thuộc, theo xu hướng của năm và thậm chí là dựa vào sự hợp theo cung theo tuổi. Nhưng dù chọn màu sơn thế nào bạn cũng nên chọn sơn tốt, bền màu và chống thấm dột tốt.

Với sơn đừng vì tiết kiệm chút ít mà để ngôi nhà của bạn khoác lên một “chiếc áo” không tốt, không đẹp. Và ngay cả việc lựa chọn thợ sơn cũng cần chú ý để ngôi nhà thật tuyệt, thật hoàn hảo.

4.       Cầu thang

Đối với nhà tầng thì cầu thang không thể thiếu. Việc lựa chọn chất liệu tay vịn, lan can không chỉ phụ thuộc vào sở thích mà còn dựa vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Trang trí cầu thang sẽ gps phần tạo một không gian đẹp cho ngôi nhà của bạn. Ngoài giá trị thẩm mĩ thì cũng nên chú ý đến dự an toàn.

5.       Sàn nhà

Bạn nên lựa chọn gạch lát sàn sao cho hài hào với sơn tường để không gian thật hoàn hảo. Hiện nay, ngoài gạch ốp lát truyền thống thì nhiều gia đình cũng chi mạnh cho việc lát sàn bằng gỗ.

sàn nhà

6.       Không gian xung quanh

Đừng bao giờ nghĩ ngôi nhà của bạn có thể tồn tại đơn độc một mình. Vì thế, hãy chú ý tới việc trang trí và sắp xếp khung gian xung quanh. Đó có thể là hàng rào quanh nhà, cổng vào hay  vườn hoa, vườn rau quanh nhà. không gian nhà bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Những yếu tố phụ xung quanh giúp ngôi nhà mới của bạn nhanh chóng hòa hợp với môi trường và không gian. Một vườn hoa đầy sắc hương và vườn rau xanh tốt quanh nhà thật tuyệt vời. Nó sẽ giúp không khí trong lành, tươi mát.

7.       Cửa phòng và cửa nhà.

Tùy từng gia đình mà sẽ lựa chọn của gỗ hay của nhôm kính cho ngôi nhà mới. Chi phí cho cửa gỗ sẽ cao hơn nhưng bền đẹp. vì vậy nhiều gia đình chọn lắp cửa chính bằng gỗ. Còn cửa phòng hay cửa sổ sẽ là cửa nhôm kính để tiết kiệm chi phí.

Bạn nên đặt cửa ngay khi tiến hành xây dựng nhà. Nó đảm bảo khi nhà hoàn thiện cửa sẽ được lắp luôn. Chức năng chính của nó là bảo vệ an toàn cho ngôi nhà.Song, nó cũng góp phần giúp tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

Chắc chắc sẽ chẳng ai muốn trộm ghé thăm nhà mình. Vì vậy, hãy chọn cửa nhà, cửa phòng thật tốt, bền, chắc để bảo đảm an toàn nhé.

D.      Trang trí, nội thất cho ngôi nhà mới

1.       Nội thất

Khi ngôi nhà mới hoàn thành thì việc tân trang nội thất chẳng thể thiếu. Chi phí cho thiết kế nội thất gia đình nên cân nhắc kĩ. Nếu gia đình bạn có đủ kinh tế thì thật đơn giản. Việc của bạn là chỉ cần lên danh sách và đặt mua những đồ nội thất tốt nhất đẹp nhất cho gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí nội thất cho ngôi nhà dần theo thời gian. Bởi nó không phải những yếu tố thật cấp thiết cho cuộc sống.  Với những đồ nội thất cần thiết, bạn có thể tận dụng lại hoặc mua mới sao cho hợp lí và phù hợp với túi tiền của gia đình.

Nội thất phòng khách

Đồ nội thất không phải thứ quyết định đẳng cấp, vì thế đừng bất chấp chạy theo nó. Hãy tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn thông minh. Nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín nhằm tránh “mất tiền oan” . Bởi, Không phải cứ chi thật nhiều tiền là có được đồ tốt nếu như không có tìm hiểu thông tin.

nội thất nhà bếp

Lưu ý khi chọn mua nội thất:

  • Tìm hiểu kĩ thông tin
  • Chọn mua những thiết bị cần thiết trước
  • hoàn thiện dần theo thời gian
  • Phù hợp điều kiện kinh tế gia đình
Nội thất nhà mới

2.       Phong thủy

Khi trang trí nhà thì không thể bỏ qua vấn đề phong thủy.. Giống như tâm linh, phong thủy mang đến sự an tâm trong tâm mỗi người. Ngoài ra, việc hợp phong thủy cũng mang đến sự hòa hợp và không gian đẹp

phong thủy trong ngôi nhà mới

Vì vậy, trang trí nhà nên để tâm đến phong thủy. Bạn có thể tìm hiểu qua mạng hay nhờ người am hiểu giúp để sắp xếp mọi thứ hợp lí nhất. Nếu mọi thứ đều hợp sẽ mang đến cho bạn sự an tâm và thoải mái trong mọi công việc.

3.       Thiết bị điện

Việc trang bị thiết bị điện cũng tùy vào sở thích và điều kiện riênh mỗi nhà. Bạn cần tìm hiểu thông tin thật kĩ để chọn mau đưỡ thiết bị tốt.

>>>XEM NGAY: Bố trí ổ cắm điện an toàn hợp lí

Khi mua, bạn cũng cần chú ý để đảm bảo an toàn và phù hợp với hệ thống điện đã mắc trước đó. Chỉ như vậy, các thiết bị mới hoạt động tốt và mãi bền đẹp.

4.       Hệ thống đèn điện

Trong nhà không thể thiếu đèn điện. Nó vừa là thiết bị chiếu sáng, vừa góp phần trang trí không gian nhà bạn.

Bạn từng trầm trồ với những đèn trang trí độc đáo  tại nhà người quen hay quán café nào đó. Tại sao khi có một ngôi nhà mới, bạn không tạo cho mình một không gian như vậy. Nó sẽ giúp bạn thư giãn mỗi ngày tronh chính ngôi nhà của mình..

đèn trang trí nổi bật
đèn trang trí nổi bật

Với một ngôi nhà mới, các thiết bị nước liên quan đến phòng tắm và nhà bếp cũng cần được quan tâm. Bạn nên lựa chọn những thiết bị này trên tiêu chí: BỀN- ĐẸP – AN TOÀN- PHÙ HỢP- TIẾT KIÊM.

E.      Dự trù một số chi phí chính cho một ngôi nhà mới.

Nội dung

Chi phí
Tiền mua đất kèm giấy tờ pháp lí

Tùy thuộc vào vị trí mảnh đất

Tiền công cho thợ xây ( thuê khoán)

850.000đ-950.000đ/
Bản thiết kế

20-30 triệu/ bản

Nguyên vật liệu xây dựng

Dựa vào chất lượng vật liệu gia đình lựa chọn
Sơn

20-25 triệu với nhà 2 tầng 80

Tiền công cho thợ sơn

17.000đ/
Phục vụ thợ

Chè, nước, thuốc,….

Cửa

15-20 triệu
Tâm linh

2 triệu

Nội thất

Tùy thuộc điều kiện từng gia đình
Thiết bị điện

Công lắp đặt từ 3 triệu, vật liệu phụ thuộc vào chất lượng

Hệ thống điện nước

Công lắp đặt 2 triệu chưa tính vật liệu

Chắc chắn, khi xây dựng ngôi nhà mới phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Những thông tin trên Nội Thất Sen Việt đã cung cấp chỉ là những yếu tố căn bản nhất. Hi vọng nó giúp ích thực sự cho bạn khi tiến hành xây dựng nhà mới cho mình.

Bạn cần tư vấn hay muốn biết thêm các dịch vụ thi công nội thất, gọi ngay: 0981866858. Nội Thất Sen Việt sẵn sàng tư vấn và đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Nội Thất Sen Việt – Đồng hành cùng ngôi nhà Việt

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *